LÀM THẾ NÀO ĐỂ HỌC TIẾNG ANH HIỆU QUẢ KHI TRẺ “LƯỜI” HỌC?

Tiếng Anh có câu “practice makes perfect”, tạm dịch sang tiếng Việt là “có công mài sắt, có ngày nên kim”, ý chỉ mọi việc đều có thể thành công nếu như chúng ta đầu tư thời gian để rèn luyện nó. Tuy nhiên, đôi khi ba mẹ quá bận rộn không có thời gian hướng dân, đôn đốc con cái học tập vậy nên trẻ dần trở nên “lười” và học kém ngoại ngữ. Dưới đây, StarUp sẽ bật mí các phương pháp học tiếng anh mà ba mẹ có thể hướng dẫn con học cực hiểu quả kể cả với những trẻ lười học nhé!

Nghe – Nói thật nhiều 

Đừng lãng phí những gì trẻ đã biết hay đã học, hãy tập cho trẻ phản xạ não bộ bằng cách cố gắng nói tiếng Anh thật nhiều từ những câu cơ bản nhất. Chẳng hạn như khi đi mua sắm, hãy thử gọi tên các món đồ mình muốn mua bằng tiếng Anh, ghi chú lại những từ mình chưa biết để tra từ điển và học thêm. Hay ví dụ như khi trẻ tò mò một vấn đề hay một hiện tượng nào đó, thay vì nghĩ bằng tiếng Việt, hãy tập cho trẻ liên tưởng bằng tiếng Anh nhé, trẻ sẽ thấy nó thú vị hơn nhiều đó!

Tương tự như việc Nghe, nếu như trẻ không hứng thú và thấy quá khó khăn để rèn luyện kỹ năng này thì đừng gắng ép buộc trẻ. StarUp bật mí cho ba mẹ một cách đơn giản mà lại hiệu quả như sau: Ba mẹ hãy cho trẻ nghe nhạc, bản tin hoặc bất cứ thứ gì bằng tiếng Anh trước khi đi ngủ và lúc vừa thức dậy. Việc nghe tưởng chừng như “vô thức” khi lặp đi lặp lại nhiều lần cũng sẽ trở thành thói quen và giúp trẻ trở nên “thân thiết” hơn với ngôn ngữ này. Để hiệu quả nhất, ba mẹ nên sắm cho trẻ một loa mini và copy sẵn các chương trình, truyện, nhạc,..phù hợp với trình độ của trẻ.

Học tiếng Anh qua truyện ngắn, truyện chêm

Có phải ba mẹ tự thấy bản thân hay con cái mình quá lười nhác trong việc học tiếng Anh? Vậy hãy học tiếng Anh qua truyện ngắn, truyện chêm nhé.

Để tăng hiệu quả của cách học này, ba mẹ hãy cùng trẻ xem mỗi video ít nhất 2 lần. Sau đó, tắt video, hồi tưởng lại toàn bộ số từ vựng vừa nạp gắn theo từng khung cảnh. Cuối cùng, mở video và kiểm tra lại toàn bộ những từ vừa nạp một lần nữa. Chỉ đơn giản như vậy, cả gia đình đều có thể nạp nhanh từ vựng tiếng Anh mỗi ngày mà không tốn giấy mực hay mất quá nhiều thời gian.

Học từ vựng theo chủ đề

Khi được nhóm vào cùng 1 chủ đề, việc học thuộc từ vựng đảm bảo sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều. https://youtu.be/TOA83iWQzJo

Đây là cách đặc biệt hay cho cả ba mẹ lẫn trẻ vì cách học này sẽ giúp tiết kiệm thời gian, nạp nhanh được các nhóm từ cần thiết theo nhu cầu sử dụng. Thêm vào đó, việc học từ vựng theo cách này còn giúp người học dễ dàng liên kết các từ, tăng khả năng ghi nhớ dài hạn và phát huy được tối đa vốn từ vựng đó.

Những cách học tiếng Anh trên vô cùng đơn giản mà lại không hề tốn nhiều thời gian đúng không nào? Chỉ cần kiên trì và xây dựng những hoạt động đó thành thói quen, việc học tiếng Anh của cả phụ huynh lẫn con cái sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top